Nuôi lợn trên…… tầng cao

20.Tháng Năm.2016

Nuôi lợn trên….tầng cao
Dân Việt – Đưa lợn bằng cầu thang máy lên nuôi ở nhà tầng. Chuyện nghe có vẻ khó tin, nhưng đó lại là sự thật. Hơn thế, đó còn là phương pháp nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ông Nguyễn Trọng Thanh – Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) Hoàng Long, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội, đang áp dụng phương pháp nuôi lợn kể trên và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Dân Việt đã ghi nhận được về “cuộc sống” xa hoa của những chú ỉn này.
Trang trại chăn nuôi lợn của HTX Hoàng Long chỉ rộng khoảng hơn 2ha nằm trên địa phận thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

ldkfjkd
“Chung cư lợn” của HTX Hoàng Long, là một mô hình trang trại hiện đại đầu tiên trong cả nước, được xây dựng “phá cách” truyền thống chuồng nuôi trệt 1 tầng do chính ông Long sáng tạo ra và đã áp dụng thành công, vừa giảm được chi phí đầu tư vừa mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Cầu thang máy đóng vai trò vận chuyển lợn giống và cám thức ăn lên các khu nhà tầng chăm sóc.
Khu úm (khu chăm sóc lợn con sau khi được cai sữa) nằm trên tầng 3 sạch sẽ, được lắp các bóng đèn công nghệ cao vừa để dùng sưởi ấm, và sát trùng cho lợn giống.
Khu chuồng nuôi lợn thịt luôn được đảm bảo vệ sinh, từ máng ăn đến không gian chuồng trại…
Đặc biệt, trang trại chăn nuôi còn được trang bị các máy móc hiện đại, như máy soi tinh dịch của lợn bố, sau đó mới cho giao phố với lợn mẹ, để đảm bảo chất lượng con giống thuần chủng, tốt nhất.
Trên mỗi một chuồng nuôi, luôn có các bảng bằng giấy được ghi chép thông tin cụ thể về quá trình chăm sóc, trị bệnh. Theo ông Long cho biết, cách làm trên để đảm bảo cho quá trình chăm sóc và trị bệnh tốt nhất cho mỗi con lợn ở trong trang trại.
Với mô hình nuôi nhà tầng, cho đi cầu thang máy này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, tránh được dịch bệnh, mà đặc biệt là lợn giống sau khi tách mẹ đạt cân nặng cao hơn so với chuồng truyền thống từ 2 – 3 kg. Cùng với đó là tỷ lệ động dục, đậu thai đạt cao trên 90%, trước kia là chỉ 80% là cao; Tỷ lệ khô thai, thai chết lưu giảm còn dưới 3%, trước kia 7%. Tỷ lệ con đẻ trên một nái tăng đạt bình quân 9.7 – 10 con trên lứa sau cai sữa.
Trong trang trại của HTX Hoàng Long còn được trang bị máy ozon sát trùng hiện đại. Để đảm bảo được khâu phòng bệnh tốt, những khách vào thăm quan hay đến mua lợn đi vào chuồng đều được đưa đến phòng sát trùng trước, sau đó mới được vào trong xem.
“Chính vì có những máy móc thiết bị máy móc hiện đại và cách phòng bệnh cẩn thận như thế nên từ ngày nuôi lợn đến giờ chưa bao giờ chúng tôi để xảy ra tình trạng lợn nuôi bị mắc dịch bệnh”, ông Long chia sẻ.

Nuôi lợn trên...... tầng cao
Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, HTX đã xây dựng một hệ thống ao trồng bèo tây ngay trong trang trại nuôi và hệ thống hầm bioga để xử lý chất thải do lợn thải ra mỗi ngày.
Hệ thống điện được lắp đặt rất kiên cố và an toàn, luôn đảm bảo được điện sản xuất, chiếu sáng chăm sóc lợn một cách tốt nhất.
Trong khuôn viên của HTX chăn nuôi Hoàng Long được trồng rất nhiều cây xanh, tạo ra một không khí rất trong lành cho trại nuôi.
Khi lợn đã đạt trọng lượng xuất chuồng sẽ được cho đi theo cầu dẫn đến cân điện tử rồi chạy thẳng đến xe chuyên chở mà không hề phải dùng đến tay người.
Đến nay HTX Hoàng Long mỗi năm xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt cùng với hàng nghìn con lợn giống, mang về doanh thu về hơn 50 tỷ đồng mỗi năm. Thị trường cung cấp không chỉ gói gọn ở trong địa bàn xã, huyện mà còn vươn ra được cả thành phố Hà Nội và cách tỉnh lân cận.

Hiện nay, công ty GED chuyên khảo sát, lắp đặt các loại cân lợn điện tử, cân động vật điện tử nhanh chóng, uy tín, chính xác. 

Mọi chi tiết xin liên hệ

Công ty CP cân điện tử và thiết bị khoa học GED

Địa chỉ : Phòng 404, Tầng 4, Số 95, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại : 04.8589.8586 – Hotline : 0919.619.618

Email : info@geddigital.vn

Website : www.geddigital.vn

 

3