Sự ra đời của cân điện tử

13.Tháng Tư.2015

Ở những thời kì trước kia, khi mà kĩ thuật công nghệ chưa phát triển, cùng với nhận thức cân bằng giao dịch chưa đòi hỏi độ chính xác cao, cân chỉ là những công cụ thô sơ.  

Đơn giản là một thanh sắt ngang có những vạch đo khối lượng và một cái móc giữ thăng bằng ở cân, còn gọi là cân cơ học. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thị trường trở nên khắt khe hơn, kĩ thuật công nghệ phát triển, cân điện tử đã ra đời.

Cách sử dụng cân cơ học khá đơn giản, ở hai đầu cân, một đầu là quả cân, một đầu là bàn cân dùng để đặt hoặc treo vật cần đo khối lượng; chỉ cần đặt vật cần cân lên bàn cân sau đó kéo cái móc giữ thăng băng tới vị trí giữ cân bằng của cân, ở vị trí đó sẽ ứng với vạch trọng lượng được ghi trên thanh sắt, vậy là biết được khối lượng của vật cần cân. Thế kỉ 18, khi kĩ thuật cơ khí đã phát triển, độ chính xác của cân đã được tăng lên khá nhiều.

 

Đến thế kỉ 20, các yếu tố thiết yếu trở nên phức tạp hơn rất nhiều, từ những thanh sắt, quả cân cồng kềnh bị hạn chết nhiều về vật cân, không gian, trọng lượng…Đã phát triển thành các thiết bị nhỏ, các mạch điện tử, kết hợp đèn led…Mỗi loại cân dùng cho mục đích khác nhau chứ không chung chung như hồi trước nữa.

Ngày nay, với kĩ thuật và công nghệ ngày càng phát triển, Cân điện tử có mặt khắp nơi trên thế giới, ứng dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Khoa học công nghệ đang dần chứng tỏ được sự phổ biến rộng rãi của mình khi ngày càng có nhiều sản phẩm phổ thông được công nghệ hóa, trong đó có cân điện tử. Như chúng ta đã biết cân truyền thống giúp chúng ta nhiều hơn trong việc đo đạc khối lượng vì độ chính xác tương đối cao của nó, nhưng với những loại hình cân hiện đại ngày nay thì sự tiện lợi lại càng được phát huy cao hơn.

Cân điện tử được ứng dụng những bộ vi xử lý tinh vi cũng như những bộ phận cảm ứng hiện đại làm cho qua trình xử lý số liệu diễn ra nhanh chóng và chính xác. Cuộc sống ngày nay cần nhiều đến quá trình xác định nhanh chóng và độ chính xác cao, nên việc ra đời của loại hình cân hiện đại này góp phần thuận lợi hơn cho hoạt động hằng ngày của con người. Những chị em phụ nữ rất quan tâm đến trọng lượng cơ thể, vì thế cân điện tử sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của họ trong quá trình giữ gìn vóc dáng.  

Bên cạnh đó cân điện tử giúp giảm thiểu nhiều sai sót không đáng có, tiết kiệm được vật tư, nhân công, thời gian trong việc kiểm soát được chất lượng, số lượng sản phẩm.

Tính ưu việt của cân điện tử được thể hiện qua độ chính xác, tính phân tích…, ngoài ra cân điện tử thiết kế tinh tế, kiểu dáng đa dạng phù hợp với mọi yêu cầu. Có nhiều lĩnh vực mà cân điện tử phát huy tác dụng tối đa hơn bao giờ hết như cân điện tử phân tích tuổi vàng, cân điện tử sức khoẻ, cân điện tử phát hiện xe quá tải,…Nhờ những chiếc cân điện tử, người ta phân tích tuổi thọ của vàng, trọng lượng từng khối vàng chính xác đến từng chi tiết. Việc phân biệt vàng chuẩn không còn khó khăn, người mua lẫn người bán đều an tâm vào sự lựa chọn của mình. Hầu hết, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng bạc đá quý đều trang bị cân phân tích tuổi vàng. Những cân điện tử xuất xứ từ Nhật Bạn như cân điện tử Ohaus, cân điện tử Shinko được tích hợp phần mềm máy tính và phần mềm cân vàng, chúng còn có máy in xuất, in ra dữ liệu giúp khách hàng dễ quản lý rất được ưa chuộng trên thị trường.

Cân điện tử còn góp phần giải quyết vấn đề khó trong giao thông là xe quá khổ, quá tải. Những cái cân ô tô – xe tải đang phát huy hiệu quả, giúp lực lượng CSGT xử lý vi phạm kịp thời.

Cân thể hiện chính xác trọng lượng, mức độ là đại diện cho sự công bằng. Theo chiều dài lịch sử, cán cân ngày càng chính xác và hoàn thiện hơn.

3